Tôm là món hải sản nhiều người yêu thích và được xem là thực phẩm dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, sau phẫu thuật các chuyên gia thường khuyên kiêng ăn tôm trong thời gian đầu. Vậy vết thương bao bao lâu thì ăn được tôm và cần kiêng những gì để viết thương hại chỉ để lại sẹo và mau hồi phục hơn? Cùng Viện thẩm mỹ Johnson Clinic đi tìm hiểu trong bài viết này nhé.
Vết thương bao lâu thì ăn được tôm?
Vết thương bao lâu thì được ăn tôm?
Các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng, trong ít nhất 30 ngày kể từ khi thực hiện phẫu thuật hoặc có các vết thương hở, thì người bệnh không nên ăn tôm. Đây là khoảng thời gian vết thương đang lên da non và dần hồi phục.
Ngoài ra còn tùy thuộc vào tình trạng hiện tại của vết thương mà thời gian kiêng cữ sẽ có sự khác biệt. Tham khảo thời gian sau:
- Nếu là vết thương sau khi thực hiện phẫu thuật, vết thương sau xâm lấn và có kích thước lớn thì bạn nên kiêng ăn tôm 1 tháng để vết thương khép miệng và lành hẳn.
- Nếu là các vết thương xảy ra do tai nạn, xước xát nặng,…thì nên kiêng ăn tôm ít nhất 2 tháng cho tới khi màu da của vít thương hoàn toàn hồi phục giống với màu da của các vùng xung quanh. Điều này tùy vào cơ địa và tình trạng vết thương của mỗi người, bạn nên chú ý sự thay đổi của màu da để thực hiện kiêng cữ tôm.
- Đặc biệt nếu là vết thương sau cuộc phẫu thuật sinh mổ, thì tốt nhất bạn nên kiêng tôm trong vòng 3 tháng.
Như vậy, để đánh giá vết thương bao lâu thì ăn được tôm con cần dựa vào nhiều yếu tố và tình trạng khác nhau. Nói chung, Đối với tất cả các vết thương hở các chuyên gia đều khuyên không nên ăn tôm trong thời gian đầu. Để chắc chắn hơn bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi sử dụng để tránh các biến chứng.
Vết thương lành ăn tôm được không?
vết thương bao lâu thì ăn được tôm? Vết thương lành ăn tôm được không?
Như đã nói ở trên, việc kiêng ăn tôm chỉ áp dụng đối với các bệnh nhân có vết thương hở. Đối với các vết thương lành như bầm tím, thâm tím,…thì việc kiêng ăn toàn là hoàn toàn không cần thiết.
Tôm là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng đối với cơ thể, trong nó có chứa hàm lượng lớn các chất: Vitamin B12, magie, đạm, kẽm, canxi, chất béo, kali, sắt, photpho… Bổ sung tôm vào thực phẩm nên ăn hàng tuần là điều nên làm nếu như bạn không có vết thương hở nào trên người.
Lên da non có được ăn tôm không?
Vết thương bao lâu thì ăn được tôm và đang lên da non thì có thể ăn tôm chưa là thắc mắc được nhiều người dùng đặt ra sau khi vết thương đã khép miệng.
Tuy nhiên trong quá trình vết thương đang dần hồi phục bằng cách lên da non thì bạn nên hạn chỉ ăn tôm cũng như các thực phẩm hải sản khác. Nguyên nhân là bởi những đồ ăn tanh sẽ dẫn đến tình trạng ngứa ngáy khó chịu cho người bệnh, khiến người bệnh muốn chắp tay vào vết thương, sờ, gãi hoặc các tác động khác để giảm cơn ngứa. Điều này có thể sẽ hưởng đến quá trình lành thương cũng như dễ dẫn đến tình trạng chảy máu.
Như vậy chúng ta có thể kết luận lại một lần nữa, Đó là sau khi vết thương hở hoàn toàn lành hạnh và vùng da bị thương hồi phục giống với màu da của các vùng da xung quanh thì bạn mới có thể ăn tôm nói riêng và hải sản nói chung.
Trong quá trình vết thương đang hồi phục thì bạn nên bổ sung vào chế độ ăn hằng ngày của mình cách thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu như: thịt, trái cây, rau xanh,… Để giúp vết thương nhanh lành và ít để lại sẹo hơn.
Ăn tôm có bị sẹo lồi không?
Ăn tôm có bị sẹo lồi không?
Sau khi tìm hiểu xong vết thương bao lâu thì ăn được tôm thì chúng ta sẽ cùng đi giải đáp câu hỏi ăn tôm có bị sẹo lồi không? Theo chuyên gia, ăn tôm là một trong số các nguyên nhân dẫn đến tình trạng sẹo lồi xấu xí. Đặc biệt là đối với những vết thương nặng hoặc người có cơ địa da dữ, dễ để lại sẹo.
Lý do là bởi trong tôm có chứa một số hoạt chất là Arginine, tropomyosin và hemocyanin có thể tạo nên một số phản ứng tiêu cực trên các vết thương chưa lành như: dao kéo thẩm mỹ, mổ, trầy xước,… Vì vậy nên tránh thực phẩm này để tránh một số tác dụng phụ không đáng có hoặc để lại sẹo lồi mất thẩm mỹ.
Bị vết thương kiêng ăn gì để không bị sẹo?
Vết thương bao lâu thì ăn được tôm? Không chỉ có tôm là thực phẩm dễ để lại sẹo cho người bệnh, mà bạn cũng nên chú ý kiêng các nhóm thực phẩm sau trong thời gian đang còn vết thương bị hạn chế bị sẹo nhé.
Rau muống
Đứng đầu trong danh sách này đó là rau muống. Loại rau này có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh collagen vượt mức quy định, Điều này khiến vết thương dễ bị sẹo hơn bình thường.
Hải sản
Hầu hết các loại hải sản đều có chứa hàm lượng protein rất lớn, nó mang khả năng khiến vùng da đang bị tổn thương lưu lại sẹo. Hơn nữa vị tanh của các loại hải sản cũng sẽ gây ra một số phản ứng tiêu cực cho vết thương như kích ứng, dị ứng, mẩn ngứa và lâu hồi phục hơn.
Đồ ăn cay nóng
Đồ ăn cay nóng luôn là nhóm thực phẩm được chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn ít với bất cứ đối tượng nào. Nguyên nhân là bởi các thực phẩm này sẽ khiến vết thương chuyển biến theo chiều hướng tiêu cực khi chúng đang trong quá trình hồi phục. Cụ thể là các phản ứng: đau nhức, sưng, viêm hoặc trở nên tệ đi.
Không chỉ để lại sẹo lồi, ăn tôm khi cơ thể đang có vết thương còn dẫn đến một số tác hại tiêu cực không thể lường trước. Chung quy lại thì đây vẫn là thực phẩm không nên ăn trong thời gian đầu có vết thương mà bạn nên chú ý.
Trên đây là giải đáp về chủ đề vết thương bao lâu thì ăn được tôm, hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm kiến thức để bảo vệ và chăm sóc vết thương tại nhà. Hãy chia sẻ các thông tin hữu ích trên đây cho bạn bè và những người thân yêu nhé. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết.
LIÊN HỆ NGAY VỚI VIỆN THẨM MỸ QUỐC TẾ JOHNSON CLINIC
Bạn muốn được tư vấn nhiều hơn về dịch vụ và bảng giá từng dịch vụ cụ thể tại Johnson Clinic? Liên hệ ngay qua số HOTLINE, các chuyên viên tư vấn sẽ trực tiếp hỗ trợ bạn hoàn toàn miễn phí.