Những loại trái cây nên ăn khi giảm cân tốt cho sức khoẻ

Việc ăn trái cây giảm cân được rất nhiều người áp dụng trong chế độ ăn uống để sớm lấy lại vóc dáng thon gọn. Trái cây vừa ít calo lại có lượng dinh dưỡng dồi dào, giúp bổ sung đủ chất mà vẫn giảm mỡ. Trong bài viết dưới đây, Johnson Clinic sẽ giới thiệu đến bạn những loại trái cây nên ăn khi giảm cân tốt cho sức khoẻ.

Những loại trái cây nên ăn khi giảm cân

Ăn trái cây trực tiếp được coi là bổ dưỡng hơn vì nước làm loãng các chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, trái cây là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều chất xơ, nước, giúp cơ thể luôn đủ nước và tạo cảm giác no. Sau đây là những loại trái cây nên ăn khi giảm cân mà bạn có thể lựa chọn và bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày:

Chuối

Chuối chín được coi là một món ăn nhẹ tuyệt vời trước và sau khi bạn tập luyện. Chuối cung cấp năng lượng và là nguồn dinh dưỡng, giàu chất sơ, vitamin A, B1, C magie, mangan, kali và nhiều chất chống oxy hoá tốt.

Ngoài ra, chuối cũng giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại chuột rút cơ bắp, giữ cho huyết áp ổn định. Nghiên cứu cho thấy rằng, ăn một quả chuối mỗi ngày làm giảm lượng đường trong máu và cholesterol ở những người có cholesterol cao.

Bơ là loại trái cây giàu chất béo và ít carbohydrate. Chất béo trong bơ là chất béo chưa bão hoà – một chất béo tốt cho sức khoẻ và không gây tăng cân. Một cốc bơ cắt nhỏ có chứa 240 calo và 10g chất xơ. Bơ cung cấp năng lượng nhanh chóng nếu bạn đang trong chế độ ăn kiêng. Đồng thời, lượng chất xơ cao giúp bạn cảm thấy no lâu và ăn ít lại.

Bên cạnh đó, bơ cung cấp một số vitamin và khoáng chất như vitamin k, đồng, folate, vitamin E và kali. Trong một nghiên cứu trên những người thừa cân đã ăn một chế độ ăn có chứa 200g bơ, kết quả họ giảm cân đáng kể. Chính vì vậy, bơ là một trong những loại trái cây nên ăn khi giảm cân.

Các loại trái cây nên ăn khi giảm cân

Các loại trái cây nên ăn khi giảm cân

Bưởi

Bưởi là loại trái cây mọng nước và giàu vitamin C (chiếm đến 65% lượng nhu cầu hàng ngày), axit folic và kali. Các loại bưởi màu đỏ cũng cung cấp 28% lượng vitamin A nhu cầu cần thiết cho một ngày. Nhờ vậy, bưởi được coi là loại trái cây có nguồn dinh dưỡng dồi dào bậc nhất cho cơ thể.

Một quả bưởi trung bình có chứa 78 calo. Đồng thời, bưởi mọng nước và tép bưởi chứa thành phần chất xơ cực cao. Do đó, khi ăn bưởi bạn sẽ cảm thấy no nhanh hơn, no lâu hơn, cơ thể được thanh nhiệt và sảng khoái hơn. Từ đó, bạn sẽ ăn ít hơn vào bữa chính và giảm cân dễ dàng.

Táo

Táo là một món ăn nhẹ tuyệt vời giàu chất xơ mà ít calo. Chất xơ hoà tan trong quả táo khi ở trong dạ dày giúp làm tăng cảm giác no. Còn lại, chất xơ không hoà tan không được tiêu hoá trong dạ dày nhưng lại giúp tăng cường sức khoẻ đường ruột và đi tiêu đều đặn hơn.

Chanh

Chanh là một loại trái cây thuộc họ cam quýt giàu vitamin C, riboflavin, vitamin nhóm B, photpho và magie. Đã có khá nhiều chị em áp dụng uống nước chanh ấm vào mỗi sáng. Kết quả cho thấy tiêu hóa hoạt động tốt hơn hẳn và khả năng giảm mỡ nhanh hơn. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chiết xuất vỏ chanh làm giảm trọng lượng cơ thể và sự tích tụ chất béo ở chuột bằng cách tăng quá trình oxy hóa chất béo.

Nước chanh là một loại nước giải khát có hàm lượng calo thấp tuyệt vời. Đây là một trong những loại trái cây nên ăn khi giảm cân.

Quả kiwi

Kiwi có vị chua thanh, tính mát, được coi là một nguồn tuyệt vời của vitamin C, E, folate và chất xơ, đem lại những lợi ích sức khoẻ đáng kể.

Trong một trái kiwi trung bình có 60 calo và hơn 2g chất xơ. Quả kiwi giúp kiểm soát đường huyết cải thiện cholesterol và hỗ trợ sức khoẻ đường ruột. Kiwi có chỉ số đường huyết thực phẩm thấp, tức là đường có trong kiwi được giải phóng chậm hơn. Do đó, hạn chế việc tăng đường huyết đột ngột. Nhờ đó, kiwi cũng là những loại trái cây nên ăn khi giảm cân.

Những loại trái cây không nên ăn khi giảm cân

Trái cây rất tốt cho sức khoẻ vì độ dinh dưỡng của chúng. Tuy nhiên, ngoài những loại trái cây nên ăn khi giảm cân thì cần lưu ý một số loại trái cây có thể tăng calo cung cấp cho cơ thể bạn. Hãy loại bỏ những loại trái cây không nên ăn khi giảm cân sau đây nhé:

Dừa

Dừa là loại trái cây trái cây có nhiều lợi ích cho sức khỏe như: chữa bệnh tiêu chảy, bệnh thận, ngừa bệnh tim mạch, sát trùng đường ruột… Đây cũng là loại quả chứa đầy chất béo và giàu calo. Vì thế tương ứng giá trị dinh dưỡng và sức khỏe mà dừa mang lại thì đồng thời nó cũng sẽ góp phần khiến cơ thể tăng cân nhanh chóng.

Trong 80g cơm dừa có chứa đến 23 calo và 23.3 chất béo bão hoà. Vì vậy nếu bạn đang giảm cân thì hạn chế tiêu thụ dừa.

Nho

Nho là loại trái cây chứa nhiều chất chống oxy hoá, đồng thời, nó có chứa nhiều đường. Cứ 100g nho tươi có chứa khoảng 60 calo và 109 calo đối với nho khô. Đây là loại trái cây có vị ngọt thanh và giàu chất dinh dưỡng mà nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu bạn đang giảm cân thì nho là một trong những loại trái cây không nên ăn khi giảm cân. Lượng calo hấp thu khi bạn ăn nho và lượng đường nó mang lại có thể khiến bạn tăng cân.

Xoài chín

Theo như nghiên cứu, trong 200g xoài chín có chứa tới 145 calo và lượng đường khá cao, xoài càng chín thì lượng đường càng tăng. Ăn xoài chín nhiều dẫn đến việc hạn chế các acid béo chuyển hoá thành năng lượng, từ đó gây tích tụ mỡ thừa. Chính vì vậy, nếu yêu thích xoài, thay vì lựa chọn xoài chín để ăn thì hãy chọn xoài xanh để thưởng thức. Ngược lại với xoài chín, xoài xanh chứa ít đường và là một trong những loại trái cây nên ăn khi giảm cân.

Sầu riêng

Các loại trái cây không nên ăn khi giảm cân

Trong sầu riêng có chứa rất nhiều calo và chất béo. Sầu riêng có chứa tới 16% là chất béo. Trong 100g sầu riêng cung cấp tới 147 calo, tương đương 1 chén cơm. Do đó, nếu đang trong quá trình giảm cân thì bạn cần tuyệt đối tránh ăn sầu riêng cũng như các sản phẩm chế biến từ sầu riêng.

Xem thêm:

Một số những lưu ý khi ăn trái cây giảm cân đẹp da bạn cần biết

Mặc dù việc ăn trái cây giúp giảm cân vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần có những lưu ý sau khi ăn trái cây:

Có nên ăn trái cây giảm cân vào buổi tối không?

Trái cây cây sẽ được khuyến khích nên ăn vào bữa sáng và bữa chiều. Bạn cũng có thể ăn trái cây trước bữa chính. Điều này giúp bạn giảm lượng ăn vào bữa chính cũng như ăn vặt những món ăn giàu năng lượng khác.

Nếu bạn ăn vào bữa tối (sau bữa tối), bạn cũng nên ăn trước khi đi ngủ 2-3 tiếng. Nó giúp bạn cảm thấy ngủ ngon giấc hơn. Lúc ngủ, cơ thể cần nghỉ ngơi. Vì vậy, nếu bạn ăn quá nhiều sẽ làm bạn dư thừa năng lượng và tích luỹ mỡ dưới da.

Tối nên ăn trái cây gì để giảm cân?

Nên ăn trái cây gì để giảm cân

Nên ăn trái cây gì để giảm cân?

Vào buổi tối bạn có thể ăn các loại quả như: bưởi, táo, cam, chanh dây, bơ, dưa hấu, đu đủ, ổi,… Tuy nhiên, ăn trái cây vào buổi tối chỉ là một phần trong quá trình giảm cân. Quan trọng hơn là duy trì một chế độ ăn cân bằng và lối sống lành mạnh.

Nên ăn trái cây khi nào để giảm cân hiệu quả?

Thời điểm ăn trái cây hợp lý để hỗ trợ giảm cân là lúc buổi sáng và buổi chiều tối. Đây là hai thời điểm cung cấp năng lượng khởi đầu ngày mới và lúc cần nạp lại năng lượng sau một ngày dài hoạt động. Ăn trái cây vào buổi chiều cũng sẽ giúp bạn giảm lượng ăn vào bữa tối. 

Ăn quả gì để làm tan mỡ bụng?

Ngoài các loại quả trên, bạn có thể bổ sung các loại quả sau để đánh tan mỡ bụng hiệu quả như: đu đủ, chuối, dứa, dâu tây, cà chua, dưa hấu,… Trong các loại trái cây này có chứa nhiều chất xơ, giúp bạn duy trì vóc dáng thanh mảnh, làm đẹp làn da.

Trên đây là những loại trái cây nên ăn khi giảm cân. Ngoài ra, bạn nên kết hợp chế độ ăn khoa học, tập thể dục đều đặn giúp giảm cân an toàn và hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

LIÊN HỆ NGAY VỚI VIỆN THẨM MỸ QUỐC TẾ JOHNSON CLINIC

Bạn muốn được tư vấn nhiều hơn về dịch vụ và bảng giá từng dịch vụ cụ thể tại Johnson Clinic? Liên hệ ngay qua số HOTLINE, các chuyên viên tư vấn sẽ trực tiếp hỗ trợ bạn hoàn toàn miễn phí.

Chat Zalo
(8h-24h)
08.1900.2888
(8h-24h)
Chat Facebook
(8h-24h)