Nên uống bột sắn dây sống hay chín là tốt nhất?

Bột sắn dây có tính hàn, giải nhiệt mạnh, vào những ngày hè oi bức người ta thường pha bột sắn dây uống như một loại thức uống giải khát, xua tan đi cái nóng mùa hè. Nhiều người thắc mắc rằng nên uống bột sắn dây sống hay chín sẽ tốt cho sức khoẻ nhất? Hãy cùng Viện thẩm mỹ quốc tế Johnson Clinic tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Nên uống bột sắn dây sống hay chín?

nên uống bột sắn dây vào lúc nào

Nên uống bột sắn dây sống hay chín? Nên uống bột sắn dây vào lúc nào?

Những loại bột sắn dây được bán trên thị trường hiện nay hầu hết đều được chế biến thủ công và chưa qua khử trùng hay đạt được chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Quá trình chế biến, chắt lọc tinh bột sắn không thể loại bỏ hết các tạp chất, bụi bẩn và các loại vi trùng.

Nên uống bột sắn dây sống hay chín – Nên sử dụng bột sắn dây đã được pha với nước sôi hoặc nấu chè để có thể tiêu diệt được hết những mầm bệnh gây hại cho đường ruột. Việc sử dụng bột sắn dây đã chín giúp thành phần tinh bột có trong bột sắn cắt thành những đoạn ngắn hơn, dễ hấp thu qua thành ruột, tránh đem lại cho cơ thể cảm giác đầy hơi và chướng bụng.

Điều này không phải là phải dùng ngay khi còn nóng. Thay vào đó, bột sắn sau pha với nước đun sôi xong có thể để nguội hay thêm ít nước đá, với chè sắn dây cất giữ trong ngăn mát tủ lạnh một khoảng thời gian trước khi thưởng thức vẫn sẽ giữ được nguyên vị thanh mát vốn có của sắn dây mà vẫn nhẹ nhàng cho đường ruột.

Cách pha bột sắn dây đơn giản tại nhà

cách uống bột sắn dây như thế nào là tốt

Nên uống bột sắn dây sống hay chín? Cách uống bột sắn dây như thế nào là tốt

Để dùng bột sắn dây đúng cách mà đơn giản nhất, bạn cho nước sôi từ từ vào hỗn hợp bột sắn dây, khuấy đều để bột chín đều và thưởng thức ngay sau khi để nguội, cho thêm ít đá lạnh vào ly hoặc có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bột sắn dây cùng với chanh để làm tăng hiệu quả khi sử dụng. Phương pháp này giúp bạn có được làn da tối ưu và giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn khi dưỡng chất trong chanh có khả năng đốt cháy chất béo.

Nguyên liệu:

  • 1 ly nước sôi
  • 1 muỗng canh bột sắn dây
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh

Cách thực hiện như sau:

  • Tương tự như cách uống thông thường, khuấy đều 1 muỗng canh bột sắn cùng với nước sôi đến khi bột sắn chín đều, không bị vón cục. Cho thêm vào ly 1 muỗng canh nước cốt chanh, trộn đều hỗn hợp là có thể dùng ngay.
  • Sử dụng vào mỗi sáng và trước bữa ăn khoảng 20 phút để đạt được hiệu quả cao nhất.

Những ai không nên uống bột sắn dây

Bột sắn dây tuy mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được. Những đối tượng sau đây không nên ăn sắn dây:

  • Trẻ em không nên sử dụng bột sắn dây bởi hàn tính của bột sắn dây khá mạnh, trẻ em không nên dùng để tránh tình trạng lạnh bụng, tiêu chảy.
  • Phụ nữ mang thai được khuyến cáo không nên lạm dụng bột sắn dây. Nếu chị em mang thai có cảm giác mệt mỏi, cơ thể cảm thấy lạnh thì không nên sử dụng, vì tính hàn sẽ khiến tình trạng cơ thể trở nên khó chịu hơn.
  • Bà bầu doạ sảy cũng không nên dùng vì có thể khiến tình trạng tồi tệ hơn.
  • Người thuộc thể hàn thấp mức độ nặng không nên dùng bột sắn dây.
  • Những người mắc các bệnh lý đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mạn tính, hội chứng ruột kích thích, viêm gan mạn tính, viêm tụy mạn tính… thuộc thể hư hàn thì cũng cần thận trọng khi dùng.

Một số sai lầm khi sử dụng bột sắn dây

uống bột sắn dây trị nám tốt không

Nên uống bột sắn dây sống hay chín? Những sai lầm khi sử dụng bột sắn dây cần chú ý

Mặc dù bột sắn dây mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, tuy nhiên nếu không biết sử dụng đúng cách, bột sắn dây có thể mang lại tác hại nhất định cho sức khoẻ. Nếu sử dụng quá nhiều đường, bột sắn dây có thể gây phản tác dụng như nhiệt miệng, béo phì và tiểu đường.

Một số sai lầm phổ biến khác là dùng quá nhiều đường, cộng thêm thói quen uống sống để tận dụng tính mát của nó có thể khiến cho bột sắn bị nhiễm khuẩn gây đau bụng, tiêu chảy. 

Các chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia y tế khuyến cáo chỉ nên uống một ly bột sắn dây mỗi ngày và tránh cho quá nhiều đường vào. Đối với phụ nữ mang thai, nếu cảm thấy mệt mỏi hoặc bị động thai, không nên uống bột sắn dây vì tính lạnh của nó có thể làm tăng mệt mỏi và co bóp dạ con. Mặc dù có tính giải nhiệt, bột sắn có lượng dinh dưỡng thấp. Vì vậy, các món ăn từ bột sắn chỉ là “ăn thêm”, “ăn chơi” và không thể thay thế bữa ăn chính.

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi “nên uống bột sắn dây sống hay chín?”. Cần sử dụng bột sắn đúng cách để tránh phản tác dụng. Hãy sử dụng bột sắn dây chín để đảm bảo sức khoẻ bản thân nhé!

LIÊN HỆ NGAY VỚI VIỆN THẨM MỸ QUỐC TẾ JOHNSON CLINIC

Bạn muốn được tư vấn nhiều hơn về dịch vụ và bảng giá từng dịch vụ cụ thể tại Johnson Clinic? Liên hệ ngay qua số HOTLINE, các chuyên viên tư vấn sẽ trực tiếp hỗ trợ bạn hoàn toàn miễn phí.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
(8h-24h)
08.1900.2888
(8h-24h)
Chat Facebook
(8h-24h)