Đậu phộng là thực phẩm giàu calo và protein giúp cung cấp năng lượng cho cả cơ thể. Ăn đậu phộng thường xuyên rất tốt cho sức khỏe như tăng cường trí não, ổn định tim mạch và huyết áp và ngăn ngừa ung thư. Vậy đậu phộng bao nhiêu calo? Ăn đậu phộng có mập không? Cùng Viện Thẩm Mỹ Quốc Tế Johnson Clinic giải đáp mọi thắc mắc trong bài viết sau.
100gr đậu phộng bao nhiêu calo? Có chứa các dưỡng chất gì?
Mỗi 100g đậu phộng cung cấp khoảng 580 calo. Lượng calo này có thể thay đổi tùy theo cách chế biến. Tuy chứa hàm lượng calo rất cao sơ với nhiều loại hạt khác nhưng đậu phộng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Thành phần dinh dưỡng trong 100g đậu phộng gồm:
- Calo: 567 calo
- Nước: 7%
- Protein: 25,8g
- Tinh bột: 16,1g
- Chất xơ: 8,5g
- Đường: 4,7g
- Chất béo: 49,2g (Chất béo bão hòa: 6,28g, chất béo không bão hòa đơn: 24,43g, chất béo không bão hòa đa: 15,56g, Omega-6: 15,56g)
- Ngoài ra, trong đậu phộng còn có chứa các hợp chất thực vật chống oxy hoá tốt như Resveratrol, Isoflavones, p-Coumaric acid, Phytic acid, Phytosterols.
Xem thêm:
Lợi ích của đậu phộng dành cho sức khỏe
Sau khi biết đậu phộng bao nhiêu calo thì chắc hẳn chị em sẽ thắc mắc bổ sung thực phẩm này có tác dụng gì. Dưới đây là một số lợi ích không thể bỏ qua của đậu phộng dành cho sức khỏe có thể bạn chưa biết.
Tốt cho trí não
Lợi ích đầu tiên của đậu phộng phải kể tới là bổ sung các dưỡng chất có lợi cho trí não. Đậu phộng được liệt vào danh sách các “thực phẩm trường thọ” nhờ hàm lượng catechin và lysine rất dồi dào.
- Trong đậu phộng chứa hơn 10 loại axit amin cần thiết và vitamin B3 giúp tăng cường trí nhớ và cải thiện não bộ.
- Đặc biệt axit glutamic trong đậu phộng giúp thúc đẩy phát triển tế bào não bộ và cải thiện trí thông minh ở trẻ nhỏ. Đậu phộng còn chứa các chất chống oxy hóa sẽ giúp tinh thần minh mẫn và nhạy bén hơn.
- Người có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer nếu ăn đậu phồng thường xuyên có khả năng chữa khỏi bệnh đến 70% nhờ nguồn niacin có trong thực phẩm này.
Hỗ trợ giảm cân
Đậu phộng bao nhiêu calo, liệu có thể hỗ trợ giảm cân được không? Ăn đậu phộng tạo cảm giác no lâu, hạn chế sự thèm ăn nên đây là sản phẩm không thể thiếu trong thực đơn ăn kiêng của người muốn giảm cân. Bạn nên bổ sung đậu phộng vào bữa sáng để tránh tình trạng nạp quá nhiều calo vào cơ thể trong cả ngày dài.
Tốt cho tim mạch và huyết áp
Đậu phộng nói riêng và các loại đậu nói chung rất tốt cho hệ tim mạch, vì:
- Đậu phộng chứa flavonoid có tác dụng chống viêm, hạ huyết áp và giảm lượng đường trong máu.
- Axit linoleic thúc đẩy phân hủy cholesterol thành axit mật và đào thải ra khỏi cơ thể nhanh chóng. hạn chế tối đa khả năng mắc bệnh mạch vành.
Đậu phộng bao nhiêu calo? Có tốt cho tim mạch không?
Ngăn ngừa ung thư
Ăn đậu phộng thường xuyên được chứng minh giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Tác dụng này có được nhờ tinh dầu beta – sitosterol trong đậu phộng có thể ức chế sự phát triển của các khối u gây ung thư.
Ngừa sỏi mật
Nghiên cứu cũng chỉ ra, bổ sung đậu phộng đều đặn khoảng 28,35g/tuần giảm đến 25% nguy cơ phát triển bệnh sỏi mật.
Tốt cho mẹ bầu – thai nhi và phụ nữ sau sinh
Ngoài ra, đậu phộng cũng cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe và tinh thần phụ nữ đang mang thai và sau khi sinh em bé. Các amino axit trong đậu phộng hỗ trợ cải thiện chức năng trí não, ngăn ngừa chứng trầm cảm sau sinh thường gặp ở các mẹ bỉm.
- Ăn 400g đậu phộng mỗi ngày trong những tháng đầu của thai kỳ giúp giảm 70% nguy cơ trẻ mắc dị tật ống thần kinh và cung cấp đủ hàm lượng axit folic.
- Mẹ đang cho con bú nếu ăn đậu phộng thường xuyên giúp tăng cường tuần hoàn máu và kích nhiều sữa hơn.
Làm đẹp da
Đậu phộng cũng cung cấp nhiều axit monounsaturated, resveratrol và vitamin E tự nhiên giúp cải thiện các tình trạng da, dưỡng da trắng sáng mịn màng hơn. Thực phẩm này còn ngăn ngừa nguy cơ lão hoá sớm và củng cố hàng rào bảo vệ da.
Xem thêm:
Mỗi loại đậu phộng có bao nhiêu calo?
Đậu phộng bao nhiêu calo còn tùy thuộc vào cách chế biến của từng loại. Dưới đây là thống kê hàm lượng calo cụ thể trong đậu phộng nguyên chất, luộc, rang và sau khi đóng gói.
Đậu phộng luộc bao nhiêu calo
Mức calo trong 100g đậu phộng luộc dao động trong khoảng từ 470 – 550. Đây là cách chế biến làm giảm lượng calo vốn rất dồi dào có trong thực phẩm. Khi luộc, nước thấm vào đậu phộng và khiến khối lượng hạt tăng lên đồng thời hàm lượng chất dinh dưỡng cũng giảm đi.
Với mức calo này, mọi người hoàn toàn có thể an tâm về vấn đề ăn đậu phộng luộc có mập không. Mỗi bữa nạp khoảng 20 – 30g đậu phộng thì tổng lượng calo một ngày mà cơ thể nạp vào là không đáng kể.
Đậu phộng luộc bao nhiêu calo?
Đậu phộng rang bao nhiêu calo
Nếu rang thì đậu phộng bao nhiêu calo? Câu trả lời là khoảng 650 đến 900 calo trong 100g đậu phộng. Đây là loại đậu phộng có hàm lượng calo nhiều nhất và có sự chênh lệch ít nhiều nếu sử dụng dầu và mỡ để chế biến.
Cụ thể, rang đậu phộng bằng mỡ thì mức calo trong đậu phộng sẽ đạt hơn 900 calo, trong khi rang chay không dầu thì mức năng lượng chỉ 650 – 750 calo.
Đậu phộng phơi khô bao nhiêu calo
Đậu phộng khô sẽ giàu calo hơn đậu phộng tươi với 560 – 580 calo trong 100 gam do lượng nước bị mất đi.
Đậu phộng cốt dừa bao nhiêu calo
Đậu phộng cốt dừa được đóng hộp sẽ các mức calo khác nhau tùy vào bảng thành phần dinh dưỡng in trên bao bì do nhà sản xuất quy định. Phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là Đậu phộng Tân Tân với lượng calo dao động trong khoảng 650 – 1300. Đây là món ăn vặt được nhiều chị em yêu thích nên rất dễ gây tăng cân, thừa cân.
Xem thêm:
Ăn đậu phộng có mập không?
Ngoài vấn đề đậu phộng bao nhiêu calo thì nhiều chị em cũng thắc mắc Ăn đậu phộng có mập không?
Tuy có lượng calo cao nhưng đậu phộng rất ít đường. Các chất béo trong thực phẩm này đều là chất béo tốt cho cơ thể. Nghiên cứu chỉ ra. những người thường xuyên ăn các loại hạt, trong đó có đậu phộng có chỉ số BMI thấp hơn người bình thường. Do đó, ăn đậu phộng hỗ trợ trao đổi chất và giảm cân rất tốt, đặc biệt phù hợp với những ai thừa cân, béo phì.
Ngoài ra, đậu phộng còn chứa axit folic giúp giảm cholesterol trong máu, kết hợp với cellulose cải thiện sức khỏe đường ruột để tiêu hóa thức ăn nhanh hơn. Ăn đậu phộng khoa học ngược lại còn giúp siết cân ăn toàn bởi cảm giác no lâu hơn, hạn chế thèm ăn và giảm tình trạng nạp năng lượng không có kế hoạch.
Do đó, ăn đậu phộng một cách khoa học không những không mập mà còn duy trì cân nặng rất tốt, không gây ra tình trạng mệt mỏi, suy nhược cơ thể khi giảm cân trong thời gian ngắn.
Ăn đậu phộng luộc có mập không?
Xem thêm:
Cách ăn đậu phộng giảm cân hiệu quả
Sau khi giải đáp thắc mắc đậu phộng bao nhiêu calo, Johnson Clinic sẽ bật mí đến bạn một số bí quyết ăn đậu phộng giảm cân cực hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe như sau:
- Kiểm soát chặt chẽ lượng calo nạp vào cơ thể: Mỗi ngày chỉ ăn khoảng 30g đậu phộng kết hợp với các loại thực phẩm nghèo calo khác để duy trì cân nặng hiệu quả.
- Không ăn đậu phộng đậm gia vị, thay vào đó chỉ ăn đậu phộng luộc hoặc rang chay cùng xíu muối để giảm lượng calo nạp vào cơ thể.
- Nên ăn kèm đậu phộng cùng yến mạch để tăng cảm giác no lâu và bổ sung hàm lượng dinh dưỡng lành mạnh.
- Có thể uống sinh tố làm từ đậu phộng và các loại rau, củ, quả để tăng thêm hương vị thơm ngon cũng như bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong khẩu phần
- Ăn đậu phộng thay kẹo bánh và snack như bữa ăn vặt hoặc bữa phụ đan xen bữa chính để hạn chế cảm giác thèm ăn.
- Ngoài ra nếu có thời gian, bạn có thể tự làm bơ đậu phộng tại nhà để thay thế các loại dầu, bơ thực vật. Cách này không chỉ lành mạnh với sức khỏe mà còn khá tiết kiệm chi phí.
Xem thêm:
Nên ăn đậu phộng vào thời điểm nào trong ngày?
Đậu phộng là thực phẩm giàu calo và tạo cảm giác no lâu. Do đó, bạn nên ăn đậu phộng vào buổi sáng hoặc lúc đói như một bữa ăn phụ. Điều này giúp cơ thể cân bằng dinh dưỡng và hạn chế tình trạng nạp quá nhiều calo từ các thực phẩm không lành mạnh trong ngày.
100g đậu phộng chứa bao nhiêu calo
Xem thêm:
Những người không nên ăn đậu phộng
Tuy đậu phộng là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu mắc phải một số bệnh lý dưới đây thì bạn lại không nên bổ sung thực phẩm này trong chế độ ăn hàng ngày.
- Người đang bị nhiệt: Đậu phộng có tính vị nhiệt, thuộc hành hỏa, dễ gây nóng trong và khô cổ họng. Chính vì vậy, những người thường bị nhiệt miệng, cơ địa nóng trong người, sốt, mẩn đỏ,… không nên ăn nhiều đậu phộng.
- Người bị gút: Bệnh nhân gút nếu nạp đậu phộng giàu chất béo vào cơ thể sẽ tạo ra axit uric khiến bệnh chuyển biến nặng và khó điều trị hơn.
- Người đã cắt túi mật: Nếu đã cắt túi mật mà ăn nhiều protein và chất béo gây áp lực lên hệ tiêu hóa. Một số dấu hiệu phổ biến như đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng hoặc rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng.
- Cao huyết áp: Hàm lượng chất béo dồi dào trong đậu phộng có thể gây máu nhiễm mỡ, tăng nguy cơ mắc phải biến chứng tim mạch.
Viện Thẩm Mỹ Quốc Tế Johnson Clinic đã giải đáp thắc mắc “Đậu phộng bao nhiêu calo?”, cùng các thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề ăn đậu phộng giảm cân. Nếu xây dựng thực đơn khoa học từ thực phẩm này, cân nặng không những được duy trì mà còn siết cân an toàn và không lo kiệt sức, mệt mỏi.
LIÊN HỆ NGAY VỚI VIỆN THẨM MỸ QUỐC TẾ JOHNSON CLINIC
Bạn muốn được tư vấn nhiều hơn về dịch vụ và bảng giá từng dịch vụ cụ thể tại Johnson Clinic? Liên hệ ngay qua số HOTLINE, các chuyên viên tư vấn sẽ trực tiếp hỗ trợ bạn hoàn toàn miễn phí.