Nhãn là loài trái cây nhiệt đới mọng nước và có vị ngọt sắc, dùng để ăn trực tiếp, làm bánh hoặc nấu chè đều rất ngon. Thế nhưng, nhiều người băn khoăn ăn nhãn có béo không, nhãn bao nhiêu calo và và gây nóng hay không? Tất cả sẽ được Viện thẩm mỹ quốc tế Johnson Clinic bật mí ngay trong bài viết dưới đây.
Ăn nhãn có béo không?
Ăn nhãn không gây tăng cân hay béo phì. Ngược lại, nhãn còn bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể mà không ảnh hưởng đến cân nặng như nhiều người vẫn lo lắng. Hàm lượng calo trong quả nhãn là rất thấp, song lại chứa nhiều nước và chất xơ giúp xua tan cảm giác đói bụng và đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.
Ngoài ra, nhãn còn chứa nhiều chất béo bão hòa giúp ổn định nồng độ cholesterol và góp phần đẩy lùi nguy cơ béo phì. Trung bình, mỗi bữa bạn tiêu thụ khoảng 10 – 20 quả nhãn thì lượng calo nạp vào cơ thể cũng chỉ dao dao động trong khoảng 14 đến 28 kcal. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên ăn những giống nhãn to, cùi dày thì vô tình lại hấp thụ một lượng lớn calo từ loại quả này.
Do đó, ăn nhãn có béo không còn tùy thuộc vào lượng nhãn bạn ăn và các thực phẩm cơ thể nạp vào trong chế độ ăn hàng ngày. Nếu cơ thể bổ sung vượt quá mức calo cho phép thì bạn sẽ phải đối diện với nguy cơ tăng cân.
1 quả nhãn bao nhiêu calo?
1 quả nhãn bao nhiêu calo?
Theo viện dinh dưỡng Quốc gia, ước tính 100g nhãn chứa khoảng 48 calo. Trung bình, một quả nhãn có trọng lượng 9-10g sẽ chứa khoảng 6-7 calo. Đây là mức calo khá thấp so với nhiều loại quả nhiệt đới khác.
Thành phần dinh dưỡng có trong nhãn
Nhãn được đánh giá là nguồn cung cấp carbs, vitamin C cùng nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Trong 100gr nhãn tươi chứa hàng loạt thành phần có lợi cho sức khỏe như:
- Carbs: 15.14gr
- Chất đạm: 1.31gr
- Chất xơ: 1.1gr
- Vitamin C: 84mg
- Vitamin B1: 0.03mg
- vitamin B2: 0.14mg
- Vitamin B3: 0.3mg
- 266mg kali, 1mg canxi, 0.17mg đồng, 21mg phốt pho, 10mg magie,…
Ăn nhãn có nóng không? Cách ăn nhãn không lo bị nóng
Ăn nhãn có nóng không?
Trong Đông y, nhãn có vị ngọt và tính ấm nên dễ gây ra tình trạng nóng trong người, đi kèm một số hệ lụy như khó chịu, nổi mụn, mẩn ngứa. Nếu đang lo ngại về việc ăn nhãn nóng, bạn chỉ nên ăn loại quả này khoảng 1-2 lần/tuần, mỗi lần không quá 300gr để đảm bảo sức khỏe.
Ngoài ra, bạn có thể ăn nhãn cùng những loại quả khác nhau để giảm bớt khả năng gây nóng trong. Đem nhãn đi sấy khô ăn dần rồi trộn với sữa chua không đường cũng cũng là món ăn giải nhiệt mùa hè giúp bạn không phải lo lắng ăn nhãn có béo không hay nóng không.
Những câu hỏi thường gặp về nhãn
Ngoài thắc mắc ăn nhãn có béo không, người ta còn đặt ra nhiều câu hỏi khi ăn loại trái cây này.
Ăn nhãn nhiều có tốt không?
Nhãn là trái cây giàu dinh dưỡng và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn nhiều nhãn lại gây ra một số vấn đề đáng quan ngại như béo phì hoặc tăng lượng đường trong máu. Ngoài ra, nhãn còn giàu chất xơ, saponin và tanin nên nếu ăn quá nhiều có thể gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy và táo bón.
Ăn nhãn vào buổi tối có béo không?
Tốt nhất là bạn nên ăn nhãn vào ban ngày hoặc sau bữa chính khoảng 1 đến 2 tiếng. Ăn nhãn vào buổi tối rất dễ bị tăng cân. Theo các chuyên gia, tuy tốt cho sức khỏe nhưng một người khỏe mạnh chỉ nên ăn 200 – 300g nhãn/ngày.
Bánh nhãn bao nhiêu calo?
Ước tính 100g bánh nhãn chứa khoảng 120 – 200 calo. Tuy nhiên, tùy vào cách chế biến, lượng đường và lượng sữa mà mức calo này có thể tăng lên hoặc giảm đi. Đây là lượng calo ở mức vừa phải, không cao cũng không thấp đối với một bữa ăn phụ trong ngày.
Có thai ăn nhãn có tốt không?
Như đã phân tích, nhãn có tính nóng nên rất nhạy cảm với phụ nữ có thai, dễ gây ra tình trạng táo bón, đắng miệng. Nếu ăn nhãn trong giai đoạn này, mẹ bầu dễ bị nóng trong và động huyết, ảnh hưởng xấu đến thai kỳ.
Khi ăn nhãn cần phải lưu ý những gì?
Ăn nhãn có lo béo không? Cần lưu ý gì khi ăn nhãn?
Để hạn chế một số nguy cơ không mong muốn có thể xảy ra khi ăn nhãn, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:
Tăng cân hoặc đường huyết
Trên thực tế, ăn trái cây nhiều đường và giàu năng lượng sẽ phải đối mặt với tình trạng tăng cân. Trong khi đó, nhãn lại chứa hàm lượng đường rất cao, rất dễ gây thừa cân và béo phì.
Ngoài ra, ăn nhãn cũng làm gia tăng lượng đường trong máu. Nghiên cứu cho thấy, 300g nhãn tươi cung cấp lượng đường tương đương 1 bát cơm trắng. Với người bình thường thì có thể không sao, nhưng với những bệnh nhân tiểu đường thì đây lại là mối lo vô cùng nguy hiểm đấy.
Gây nóng trong người
Nóng trong, nổi mụn là tình trạng thường thấy khi ăn nhãn thường xuyên. Do vậy, những ai có cơ địa nóng trong, dễ bị mụn và mẩn ngứa thì không nên ăn nhiều nhãn để hạn chế các tác dụng phụ kể trên.
Có thể gây động thai
Theo các chuyên gia, phụ nữ mang thai ăn quá nhiều nhãn sẽ bị nóng trong, đau bụng, xuất huyết và thậm chí là động thai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Phụ nữ có thai vẫn có thể thưởng thức, tuy nhiên hạn chế ăn nhãn quá nhiều.
Hy vọng qua bài viết, bạn đã biết được ăn nhãn có béo không và tại sao không nên ăn nhãn thường xuyên. Hãy cẩn trọng với loại quả này nếu bạn đang mang thai, đang muốn ăn kiêng giảm cân hoặc mắc các vấn đề về đường huyết nhé.
LIÊN HỆ NGAY VỚI VIỆN THẨM MỸ QUỐC TẾ JOHNSON CLINIC
Bạn muốn được tư vấn nhiều hơn về dịch vụ và bảng giá từng dịch vụ cụ thể tại Johnson Clinic? Liên hệ ngay qua số HOTLINE, các chuyên viên tư vấn sẽ trực tiếp hỗ trợ bạn hoàn toàn miễn phí.