Ăn mận có nổi mụn không? Mẹo ăn mận không nổi mụn

Mận thường chỉ một vụ vào mùa hè nên nhiều người trước khi thưởng thức loại quả này thường lo lắng liệu rằng ăn mận có nổi mụn không? Vậy làm sao để ăn mận không sợ nóng trong? Đâu là những loại trái cây dễ khiến mụn xuất hiện? Thắc mắc này sẽ được viện thẩm mỹ quốc tế Johnson Clinic chia sẻ chi tiết ngay sau đây.

Mận có công dụng như nào với sức khỏe và làn da?

Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Ăn mận có nổi mụn không?” thì chúng ta sẽ điểm qua các công dụng của trái mận đối với sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích khi ăn mận có thể bạn chưa biết:

Chống oxy hóa

Quả mận chứa nhiều vitamin C, lutein cùng một số chất oxy hóa mạnh như cryptoxanthin, chlorogenic,.. giúp làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Do đó, sau khi ăn mận, bạn sẽ thấy làn da sáng khỏe hơn, đồng thời chống chọi tốt hơn với nguy cơ ung thư da. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra, ăn mận thường xuyên giúp kéo dài tuổi thọ rất hiệu quả.

Giảm tình trạng cholesterol

Mận chứa nhiều chất xơ giúp kiểm soát hàm lượng cholesterol và giữ nó ở mức cân bằng. Không những thế, ăn mận còn hỗ trợ cải thiện quá trình hấp thụ cholesterol và ổn định sức khỏe.

Giúp làn da mịn màng

Nghiên cứu cho thấy ăn mận giúp da mịn màng và tươi trẻ hơn nên bạn không cần phải quá lo lắng ăn mận có nổi mụn không. Nguyên nhân là bởi mận có chứa hàm lượng vitamin và dưỡng chất khá phong phú, giúp mạch máu dưới da hoạt động tốt hơn. Tình trạng da nhăn nheo, khô ráp được cải thiện đáng kể, giúp làm mờ những dấu hiệu lão hóa da như nhăn nheo, chùng nhão, sạm nám.

Tốt cho tim mạch

Ngoài ra, mận còn sở hữu đặc tính kháng viêm với các thành phần quercetin và catechins. Chưa kể vitamin K trong quả mận còn hỗ trợ ngăn ngừa huyết áp cao.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Mận có thể cải thiện chứng táo bón và tăng cường hoạt động của đường ruột nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào. Nếu đang gặp các vấn đề về tiêu hóa thì đừng vội tìm đến thuốc mà hãy tăng cường bổ sung loại quả này vào thực đơn của mình.

Ăn mận có nổi mụn không?

Ăn mận có bị nổi mụn không

Ăn mận có nổi mụn không?

Ăn mận có thể gây nổi mụn nếu bạn quá nhiều. Lý do là bởi trong quả mận có chứa một số chất nóng có thể khiến cơ thể bị nóng trong và nổi mụn nhọt. Hơn nữa, phụ nữ mang thai cũng khuyến cáo không nên ăn nhiều mận bởi cơ thể dễ bị phát ban và ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

Ngoài ra, ăn quá nhiều mận còn gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe dưới đây:

  • Lượng axit từ quả mận có thể gây xót ruột, ảnh hưởng tiêu cực đến dạ dày.
  • Men răng bị bào mòn, dẫn đến tình trạng ê buốt kéo dài.
  • Đặc biệt, trong mận còn chứa chất oxalate cản trở quá trình hấp thụ canxi, là nguyên nhân gây ra tình trạng kết tủa, sỏi thận. Do đó, bệnh nhân có vấn đề về thận không nên ăn mận thường xuyên.

Mẹo ăn mận không bị nổi mụn

Mẹo ăn mận không bị nổi mụn

Ăn mận có nổi mụn không? Mẹo ăn mận không bị nổi mụn

Nếu ngần ngại liệu ăn mận có nổi mụn không thì bạn nên chú ý đến cách ăn mận sao cho khoa học và không gây nóng trong người:

Ăn mận đúng liều lượng

Mùa hè là lúc mận chín rộ nên mọi người thường ăn nhiều mận. Tuy nhiên, điều này khiến dạ dày bị đau rát và nổi phát ban, mụn nhọt khắp người. Vì thế, để bảo vệ làn da cũng như sức khỏe, bạn chỉ nên ăn khoảng 5 – 10 quả mận mỗi ngày. Nếu ăn quá nhiều, tình trạng nổi mụn trên mặt hoặc sau lưng là điều không thể tránh khỏi.

Sử dụng nước ép mận thay vì ăn quả mận

Thay vì ăn mận tươi với nồng độ axit lớn thì bạn có thể chuyển qua uống nước ép mận. Thức uống này không chỉ giải khát mà còn hỗ trợ làm đẹp da. Nếu thèm mận nhưng lại lo lắng ăn mận có nổi mụn không thì nước ép mận là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Ngâm mận với nước muối

Mận là loại quả chứa nhiều vi khuẩn cũng như thuốc bảo quản, thuốc trừ sâu. Nếu chỉ rửa mận với nước thường thì bụi bẩn, vi khuẩn và các loại hóa chất bám trên bề mặt vỏ khó có thể được loại bỏ.Do đó, bạn nên rửa mận hoặc ngâm mận trong nước muối loãng khoảng 15 phút để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Không ăn mận với muối

Nhiều người có thói quen ăn mận chấm muối bởi hương vị chua cay bắt lưỡi. Tuy nhiên, điều này lại gây ra tình trạng thay đổi nội tiết tố và nổi mụn chi chít. Muối chứa các chất cay nóng khi kết hợp với vị chua của mận sẽ khiến làn da bị tấn công bởi các đốm mụn nhọt, mụn bọc và mụn viêm.

Ăn mận sau buổi sáng

Tuyệt đối không nên ăn mận vào buổi sáng vì mận chứa nhiều axit, dễ gây viêm loét dạ dày. Thay vào đó, bạn nên ăn mận sau bữa sáng để tăng cường chuyển hóa các chất và ngăn ngừa tình trạng phát ban, mẩn ngứa.

Lựa chọn mận ngon

Ăn mận có nổi mụn không còn tùy thuộc vào từng loại mận. Nếu ăn mận tươi ngon, đỏ đậm, mọng nước và vẫn còn cuống xanh thì khả năng mọc mụn sẽ thấp hơn. Ngược lại, nếu mận còn xanh, non, quả nhỏ thì cơ thể dễ bị nóng trong và phát mụn.

Bảo quản mận đúng cách

Ngoài việc mua và ăn mận, bạn cũng nên học cách bảo quản mận để mận luôn tươi ngon và khó bị hỏng. Mận tươi sau khi mua về cần được rửa sạch với nước muối sinh lý, sau đó bảo quản trong môi trường khô ráo, thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh. Ngoài ra, mỗi lần ăn, bạn chỉ nên lấy một lượng mận vừa đủ để mận không bị mềm nhũn vì sốc nhiệt từ tủ lạnh và môi trường bên ngoài.

Cách ăn mận không nổi mụn

Ăn mận có nổi mụn không? Cách ăn mận không nổi mụn

Một số loại trái cây nếu ăn nhiều sẽ khiến mụn xuất hiện

Việt Nam là xứ xở của hoa quả nhiệt đới. Ngoài băn khoăn ăn mận có nổi mụn không, bạn cũng nên “dè chừng” một số loại trái cây dễ gây nóng trong, mụn nhọt và kích ứng dưới đây:

  • Mít: Mít tuy rất giàu vitamin A, C và các dưỡng chất thực vật nhưng lại chứa lượng đường rất cao. Ăn nhiều mít cũng khiến cơ thể sinh nhiệt do quá trình chuyển hóa đường, gây nên tình trạng mụt nhọt, gây nóng trong người, đặc biệt là trong mùa hè nắng nóng.
  • Nhãn: Nhãn khá giống với mận vì chứa hàm lượng axit rất cao. Do đó, bạn không nên ăn quá nhiều nhãn nếu không muốn mụn nổi chi chít trên mặt.
  • Táo: Không chỉ sinh mụn nhọt mà ăn nhiều táo còn ảnh hưởng đến hệ tim mạch, nhồi máu cơ tim.
  • Sầu riêng: Ăn nhiều sầu riêng dễ gây thừa chất, nóng trong, táo bón, bứt rứt và nổi mụn. Đặc biệt, ăn sầu riêng khi uống rượu bia làm tăng nguy cơ sinh nhiệt.
  • Vải: Trong Đông y, vải được xếp vào danh sách những trái cây dễ gây nóng trong cơ thể. Nguyên nhân là bởi vải có chứa lượng đường rất cao, khiến cơ thể phát nhiệt, thậm chí là chảy máu cam nếu ăn quá nhiều.
  • Xoài: Xoài cũng là thức quả phổ biến trong mùa hè. Tuy bổ sung nhiều vitamin C cho cơ thể nhưng xoài cũng chứa rất nhiều đường – “thủ phạm” gây nóng trong người nếu ăn nhiều. Nếu không muốn mụn nổi triền miên, bạn chỉ nên ăn nửa quả hoặc 1 quả xoài mỗi ngày.
  • Ổi: Ăn ổi nhiều vừa gây táo bón, vừa khiến cơ thể ì ạch và nóng trong. 

Hi vọng qua những chia sẻ vừa rồi, bạn đã tìm được câu trả lời cho thắc mắc “Ăn mận có nổi mụn không?”. Để làn da luôn mịn màng và không bị nóng trong, tốt nhất bạn chỉ nên ăn mận với một lượng vừa đủ và đúng thời điểm.

LIÊN HỆ NGAY VỚI VIỆN THẨM MỸ QUỐC TẾ JOHNSON CLINIC

Bạn muốn được tư vấn nhiều hơn về dịch vụ và bảng giá từng dịch vụ cụ thể tại Johnson Clinic? Liên hệ ngay qua số HOTLINE, các chuyên viên tư vấn sẽ trực tiếp hỗ trợ bạn hoàn toàn miễn phí.

Chat Zalo
(8h-24h)
08.1900.2888
(8h-24h)
Chat Facebook
(8h-24h)