Dứa là loại trái cây thơm ngon bổ dưỡng chứa đựng vô vàn lợi ích cho sức khỏe. Nhiều chị em mách tai nhau cách giảm cân bằng dứa giúp giữ dáng đẹp da lại vô cùng thơm ngon. Vậy ăn dứa có béo không? Ăn dứa có giảm cân không? Cùng Viện Thẩm Mỹ Quốc Tế Johnson Clinic tìm hiểu ngay nhé.
Dứa bao nhiêu calo?
Theo các chuyên gia tại Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ USDA, trong 165gr dứa tươi chứa khoảng 82.5 calo. Mỗi cốc nước ép dứa khoảng 300ml chứa 130 calo bao gồm hàng loạt dưỡng chất như:
- Chất béo: 0.2gr
- Chất xơ: 2.3gr
- Vitamin C: 79mg
- Natri: 1.7mg
- Carbohydrate: 22gr
- Đường: 16.3gr
- Chất đạm: 0.9gr
Ngoài ra, dứa thơm còn bổ sung hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Xem thêm:
Ăn dứa có béo không?
Dứa được đánh giá là top những thực phẩm giảm cân hoàn hảo. Dứa chứa ít chất béo (chỉ khoảng 0,3g chất béo trong 100g dứa), thấp calo nên chị em nào thắc mắc ăn dứa có béo không có thể hoàn toàn an tâm nếu ăn một lượng vừa phải. Không chỉ có hương vị thơm ngon đặc trưng mà dứa còn có công dụng siết eo và tăng cường sức khỏe toàn diện.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn
Dứa có thể tăng cường sức khỏe đường ruột nhờ hàm lượng chất xơ và nước dồi dào. Các dưỡng chất và enzyme trong dứa giúp làm sạch dạ dày và giảm đầy hơi. Chất xơ kích thích chuyển hóa thức ăn, đồng thời duy trì chức năng tiêu hóa của ruột và ngăn ngừa táo bón.
Không những thế, dứa là trái cây rất mọng nước nên có khả năng giải khát và bù nước cho cả cơ thể trong những ngày hè nóng bức. Uống đủ nước mỗi ngày cũng góp phần duy trì sự hoạt động ổn định của hệ tiêu hóa và thải độc để da mịn màng, sạch mụn.
Chứa nhiều chất xơ
Dứa được xếp vào danh sách những trái cây giàu chất xơ nhất, gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Trong đó, chất xơ hòa tan như pectin với khả năng hấp thụ nước và tái tạo chất xơ đặc biệt giúp hạ lượng đường trong máu và ổn định cholesterol. Trong khi đó, chất xơ không hòa tan như cellulose lại giúp tăng cường tiêu hóa và giảm táo bón hiệu quả.
Chứa ít calo và carbs
Tuy giàu chất xơ và nước nhưng dứa lại cực nghèo calo và carbohydrate. Trong 100g dứa tươi chỉ chứa khoảng 60-70gr calo và 15-16gr carbs, chủ yếu là đường tự nhiên. Đây là câu đáp án chính xác nhất cho thắc mắc “Ăn dứa có béo không” của team ăn kiêng và muốn giảm cân.
Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn một lượng dứa vừa phải để kiểm soát lượng calo và carbs tổng thể trong thực đơn hàng ngày.
Ăn dứa có béo không? Thành phần có trong dứa là gì?
Bao gồm các enzym phân giải protein và mỡ bụng
Dứa chứa bromelain – một enzyme phân giải protein giúp giảm sưng, viêm và đánh tan mỡ bụng. Hiện tượng viêm sưng dễ gây tăng cân và ức chế hoạt động của hormone kiểm soát cân nặng leptin trong cơ thể.
Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học cho thấy bromelain trong dứa giảm lượng mỡ bụng. Do đó, bạn không nên coi dứa như là “thuốc tiên” đánh tan mỡ bụng thay thế chế độ tập luyện và ăn uống hàng ngày.
Giúp bạn đủ nước đồng thời giảm cơn thèm ăn
Dứa cực giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất phytonutrients tạo cảm giác no lâu và làm giảm cơn đói, khiến chị em cảm thấy thoải mái sau khi ăn dứa. Ngoài ra, 1 cốc nước ép dứa có giá trị dinh dưỡng cao và ít calo. Vì vậy, bạn có thể ăn dứa mà không lo ăn dứa có béo không nhờ khả năng kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Ngăn ngừa bệnh xương khớp
Dứa không chỉ giàu canxi mà còn chứa một lượng lớn mangan giúp phát triển và củng cố chức năng xương khớp. Do đó, ăn dứa thường xuyên giúp ngăn chặn các bệnh về xương khớp như loãng xương, đau nhức xương khớp, thoái hóa ở người cao tuổi.
Hỗ trợ sức khỏe bà bầu
Không chỉ băn khoăn ăn dứa có béo không mà nhiều người còn lo lắng bà bầu có nên ăn dứa không? Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, mẹ bầu có thể ăn dứa bình thường trong quá trình mang thai. Nguyên nhân là bởi hầu hết các dưỡng chất thiết yếu
Ăn dứa có giảm cân không?
Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định dứa tươi là trái cây hỗ trợ giảm cân tự nhiên hiệu quả và an toàn nhất. Tuy giàu chất xơ và nước nhưng dứa lại cực nghèo calo và carbohydrate. Trong 100g dứa tươi chỉ chứa khoảng 60-70gr calo và 15-16gr carbs, chủ yếu là đường tự nhiên. Đây là câu đáp án chính xác nhất cho thắc mắc “Ăn dứa có béo không” của team ăn kiêng và muốn giảm cân.
Dứa giúp giảm cân tự nhiên an toàn và hiệu quả nhất
Xem thêm:
Mẹo ăn dứa giảm cân hiệu quả
Tăng cường dứa trong khẩu phần ăn hàng ngày giúp đẩy nhanh quá trình siết cân. Dưới đây là một số mẹo ăn dứa giảm cân hiệu quả chị em có thể áp dụng:
Salad dứa giảm béo
Dứa cũng góp mặt trong nhiều đĩa salad trộn xà lách, dưa chuột trong bữa ăn hàng ngày. Salad dứa vừa thơm ngon, bắt vị, vừa hỗ trợ giảm cân hoàn hảo. Còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức thực đơn mình thích mà vẫn tha hồ giảm cân phải không nào.
Uống nước ép dứa
Thử đổi ngay việc ăn dứa tươi hàng ngày sang uống nước ép dứa chỉ với 1-2 phút sử dụng máy ép. Bạn sẽ có ngay thức uống giải khát vừa bổ dưỡng, vừa giảm mỡ thừa siêu tốt trong những ngày hè oi bức. Cách làm nước ép dứa cũng cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần gọt sạch vỏ và mắt dứa, thái miếng nhỏ rồi ép bằng mát để chắt lấy nước dứa nguyên chất.
Giảm cân với dứa và bí đao
Detox giảm cân bằng dứa với bí đao cũng là lựa chọn giảm cân tuyệt vời được nhiều chị em áp dụng. Thay vì ép dứa nguyên chất, bạn bỏ thêm các lát bí đao với tỉ lệ tùy thích để ép cùng lấy nước. Thêm chút đường và đá là bạn đã có cốc nước detox giảm cân thanh lọc cơ thể, siết eo bụng thon gọn và da dẻ trắng mịn rõ rệt.
Nên ăn dứa vào lúc nào để giảm cân hiệu quả?
Thời điểm lý tưởng nhất để ăn dứa giảm cân là trước hoặc sau khi ăn 30 phút. Bạn không nên ăn dứa khi đói vì dứa có thể gây cồn ruột, tức bụng, khó chịu, đặc biệt là những người có vấn đề về dạ dày.
Nên ăn dứa trước hoặc sau bữa ăn khoảng 30 phút là thời điểm phù hợp giúp giảm cân hiệu quả
Xem thêm:
Một số lưu ý khi ăn dứa bạn cần biết
Tuy cực kỳ bổ dưỡng và giúp giảm cân hiệu quả nhưng dứa cũng có thể để lại một số tác dụng không mong muốn nếu ăn không đúng lúc, đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý chị em cần để tâm ngoài băn khoăn “Ăn dứa có béo không?” hay “Ăn dứa có giảm cân không?”.
- Chọn dứa chín vàng, mọng nước, đúng mùa vụ để hạn chế nguy cơ ăn dứa bị đau bụng, tiêu chảy hoặc nôn nao. Dứa cần được làm sạch cả vỏ và mắt để tránh trường hợp say dứa.
- Không ăn dứa lúc đói vì các axit hữu cơ và bromelain trong dứa sẽ tác động mạnh lên niêm mạc dạ dày, gây cảm giác buồn nôn, khó chịu…
- Nên cắt dứa thành các lát mỏng và ngâm vào nước muối loãng để loại bỏ enzyme thủy phân protein có thể gây nổi mề đay, ngứa ngáy.
- Kiểm soát tốt lượng dứa nạp vào cơ thể, tránh lạm dụng ăn dứa quá nhiều bởi nguy cơ sưng môi, lưỡi, thậm chí có băng huyết, rong kinh.
- Những người bị đau dạ dày, trào ngược axit nên hạn chế ăn dứa, đặc biệt là những người đang uống kháng sinh, thuốc chống đông máu, chống co giật, trầm cảm hoặc mất ngủ.
- Bà bầu cũng nên ăn dứa quá nhiều vì dứa sẽ kích thích co bóp tử cung dẫn đến sảy thai.
Dứa không chỉ là loại trái cây “bắt vị” với hàm lượng vitamin C, vitamin B1 dồi dào mà còn giúp giảm cân cực kỳ hiệu quả. Hy vọng qua bài viết trên, chị em đã tìm được câu trả lời cho băn khoăn “Ăn dứa có béo không?” hay “Ăn dứa có giảm cân không?”. Chị em nào đang có nhu cầu giữ dáng thon gọn thì nên bổ sung ngay loại trái cây này vào tủ lạnh nhà mình nhé
LIÊN HỆ NGAY VỚI VIỆN THẨM MỸ QUỐC TẾ JOHNSON CLINIC
Bạn muốn được tư vấn nhiều hơn về dịch vụ và bảng giá từng dịch vụ cụ thể tại Johnson Clinic? Liên hệ ngay qua số HOTLINE, các chuyên viên tư vấn sẽ trực tiếp hỗ trợ bạn hoàn toàn miễn phí.